• Home
  • News
   

เลนส์ 50-400mm F/4.5-6.3 Di III VC VXD (Model A067) เป็นเลนส์แบบอัลตร้าเทเลโฟโต้จาก TAMRON ที่ได้รับการออกแบบในแนวคิดใหม่ที่นอกเหนือจากคุณภาพ และประสิทธิภาพแล้ว ยังให้ความสำคัญกับความคล่องตัวสูงสุดในการใช้งานจริงมากขึ้น เช่น การเพิ่มช่วงซูมของเลนส์เป็น 8 เท่า โดยเน้นขยายช่วงซูมมาที่ด้านมุมกว้างจรดทางยาวโฟกัส 50mm ซึ่งเป็นทางยาวโฟกัสมาตรฐาน (standard) เหมาะกับการถ่ายภาพหลากหลายรูปแบบ โดยที่ตัวเลนส์ยังคงมีขนาดเท่าๆ กับเลนส์ซูม 100-400mm ทั่วไป แต่เลนส์รุ่นนี้กลับสามารถนำเสนอมุมมองของเลนส์ 50mm ได้ในตัว และยังสามารถซูมไปที่ 400mm ได้อย่างรวดเร็วด้วยวงรอบของวงแหวนซูมที่มีรอบหมุนเพียง 75 องศา ซึ่งให้ทั้งความสะดวก และความคล่องตัวในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในเลนส์รูปแบบเดียวกัน

ให้คุณภาพในระดับยอดเยี่ยมด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ทันสมัย ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 24 ชิ้น จัดแบ่งเป็น 18 กลุ่ม ภายในมีชิ้นเลนส์พิเศษชนิดต่างๆ อาทิ XLD (eXtra Low Dispersion) จำนวน 2 ชิ้น, LD (Low Dispersion) จำนวน 3 ชิ้น และ GM (Glass Molded Aspherical) ช่วยลดทอนความคลาดให้ลดน้อยลงที่สุด เสริมด้วยเทคโนโลยีการเคลือบผิวเลนส์แบบ BBAR-G2 (Broad-Band Anti-Reflection Generation 2) เพื่อให้ได้ภาพที่ใสเคลียร์ สีสันสวยงามแม้ในการถ่ายภาพย้อนแสง ทั้งยังได้รับการซีลประกอบแบบ Moisture-Resistant Construction* ที่มีส่วนช่วยปกป้องตัวเลนส์จากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเมื่อต้องใช้งานกลางแจ้ง

แม้จะเป็นเลนส์ที่มีช่วงซูมกว้างถึง 8 เท่า แต่ก็ยังคงเป็นเลนส์ที่มีความกะทัดรัด มีน้ำหนักเพียง 1,155 กรัม และใช้ฟิลเตอร์ขนาดเพียง 67mm เท่านั้น พร้อมด้วยคุณภาพ และเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูง เช่น มอเตอร์โฟกัส VXD (Voice-coil eXtreme-torque Drive) ที่หาโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ, ระบบป้องกันการสั่นไหว VC (Vibration Compensation) ที่เชี่อถือได้

อีกหนึ่งความสามารถที่น่าทึ่ง และโดดเด่นที่สุดของเลนส์รุ่นนี้ คือความสามารถในการโฟกัสใกล้ที่สามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมในการถ่ายภาพโคลสอัพ และมาโคร เลนส์รุ่นนี้สามารถโฟกัสได้ใกล้มากที่สุด (MOD / Minimum Object Distance) เพียง 25 ซม. (9.8 นิ้ว) ที่ช่วงซูม 50mm ให้อัตราขยายสูงถึง 1:2 เท่า อีกทั้งยังได้รับการเพิ่มเติม Connector Port (พอร์ต USB-C) สำหรับเชื่อมต่อเลนส์กับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้โปรแกรม TAMRON Lens Utility** ในการปรับตั้งค่าการทำงานต่างๆ ของเลนส์ โดยในเลนส์รุ่นนี้ได้มีการเพิ่มเติมฟังก์ชันใหม่ "Focus Limiter” ลงในโปรแกรม TAMRON Lens Utility ด้วย

เลนส์รุ่นนี้สามารถใช้คอลลาร์รุ่น A035TM*** (อุปกรณ์เสริม จำหน่ายแยก) ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานบนขาตั้งกล้อง โดยคอลลาร์ของเลนส์รุ่นนี้นอกจากจะผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังออกแบบตามมาตรฐาน Arca-Swiss จึงสามารถใช้งานบนหัวขาตั้งกล้องในมาตรฐานเดียวกันได้อย่างสะดวก

* โปรดศึกษาเงื่อนไขการใช้งานในคู่มือสินค้า, คุณสมบัตินี้อาจมีประสิทธิภาพลดลงจากการใช้งานตามปกติ, การรับประกันสินค้าของศูนย์บริการฯ ไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากความชื้น และของเหลว
**TAMRON Lens Utility โหลดฟรี ที่เว็บไซต์ TAMRON : https://www.tamron.jp/en/product/software/lensutility.html

*** คอลลาร์รุ่น A035TM สามารถชมข้อมูลเพิ่มเติม แล้วสั่งซื้อได้ที่ : https://www.eepstore.com/p/326

 

Specifications

รหัสสินค้า A067
ทางยาวโฟกัส 50-400mm
รูรับแสง

กว้างสุด: F/4.5-6.3

แคบสุด: F/22-32
มุมรับภาพ (ตามแนวทแยง)

46°48'- 6°11' (บนกล้องแบบ Full Frame)

โครงสร้างเลนส์ 24 ชิ้น แบ่งเป็น 18 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้สุด

0.25 เมตร (9.8 นิ้ว) / ที่ช่วงซูม 50mm

1.5 เมตร (59.1 นิ้ว) / ที่ช่วงซูม 400mm
กำลังขยายสูงสุด

1 : 2 เท่า / ที่ช่วงซูม 50mm

1 : 4 เท่า / ที่ช่วงซูม 400mm
ขนาดฟิลเตอร์ Φ 67มม.
เส้นผ่านศูนย์กลาง Φ 88.5 มม.
ความยาว

183.4 มม. (7.2 นิ้ว)

น้ำหนัก 1,155 กรัม (40.7 ออนซ์)
จำนวน ม่านรูรับแสง 9 (ม่านรูรับแสงแบบขอบโค้ง)
อุปกรณ์เสริมพื้นฐาน ฮูดทรงกลีบดอกไม้, ฝาปิดหน้าเลนส์, ฝาปิดท้ายเลนส์
รองรับระบบเมาท์ Sony E-MountTop of page