• Home
 • News

RICOH GR III Street Edition - Overview

 • 06_gr_left_upper_surface_on_C.jpg
gr-product-logo.gif
 • - *ตัวกล้องสีเมทัลลิคเกรย์ พร้อมทำผิวตัวกล้องแบบพิเศษ
  - *ภาพกราฟิกแบบพิเศษตอนปิดกล้อง พร้อมโลโก้ GR III Street Edition
  - *วงแหวนสีส้ม ซึ่งเป็นสีธีมของกล้องรุ่นพิเศษนี้โดยเฉพาะ และเป็นสีที่ไม่มีจำหน่ายแยกทั่วไป (ในชุดจำหน่ายมาพร้อมวงแหวนสีดำอีก 1 วง)
  - เซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 24.24 ล้านพิกเซล
  - เลนส์คุณภาพสูง 28mm F/2.8 พร้อมระบบมาโคร 6 ซม.
  - ระบบโฟกัสแบบ Hybrid AF หาโฟกัสรวดเร็ว แม่นยำ
  - ระบบป้องกันการสั่นไหว SR (Shake Reduction) 4 สตอป
  - จอ LCD ระบบสัมผัส ขนาด 3 นิ้ว
  - พอร์ต USB-C รองรับการชาร์จกับพาวเวอร์แบงค์
  - ความจุภายในตัวกล้อง 2 GB
  - เชื่อมต่อเพื่อโอนภาพถ่าย และควบคุมกล้องแบบไร้สายผ่าน App. Image Sync
 • *เฉพาะในกล้อง Ricoh GR III รุ่นพิเศษ Street Edition เท่านั้น

Description

PRODUCT HIGHLIGHTS


 

1. Newly designed, high-resolution GR lens

กล้อง GR III ติดตั้งเลนส์ GR ทางยาวโฟกัส 18.3mm ความสว่าง F2.8 ซึ่งมีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง โดยที่ยังคงมีขนาดเล็กกะทัดรัด ตัวเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 6 ชิ้น แบ่งเป็น 4 กลุ่ม โดยมีทางยาวโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 28mm (ในระบบกล้อง 35mm) ชิ้นเลนส์ภายในนั้นประกอบด้วยชิ้นเลนส์ที่มีดัชนีหักเหแสงสูง (High-refraction) ชิ้นเลนส์ที่ช่วยลดความคลาด (Low-dispersion) รวมถึงชิ้นเลนส์พิเศษอย่าง Glass-molded Aspherical lens  ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ช่วยให้เลนส์ถ่ายทอดภาพถ่ายได้อย่างคมชัด และให้ภาพที่ใสที่สุดเมื่อเทียบกับกล้องซีรีส์ GR ที่เคยมีมาทั้งหมด ทั้งยังเป็นเลนส์ที่มีความบิดโค้ง และความคลาดต่ำ แก้ไขอาการแสงแฟลร์ และแสงหลอนที่เกิดจากการถ่ายภาพย้อยแสงได้อย่างดีเยี่ยม ให้ภาพที่มีความเปรียบต่างสูง มีรายละเอียดสูง พร้อมด้วยความสามารถในการโฟกัสใกล้เมื่อใช้ระบบมาโครที่ใกล้เพียง 6 เซนติเมตร ทั้งยังติดตั้งฟิลเตอร์ ND (Neutral Density) ภายในตัวเลนส์ที่สามารถช่วยลดค่าแสงลงได้ถึง 2 สตอป ร่วมด้วยม่านช่องรับแสงที่มากถึง 9 ใบ ที่ช่วยให้เบลอฉากหลังและได้โบเก้ที่สวยงามเป็นธรรมชาติที่ช่องรับแสงกว้าง รวมถึงได้ลำแสงที่สวยงามเมื่อใช้ช่องรับแสงที่แคบลง

2. High-quality, high-resolution images
กล้อง GR III ใช้เซนเซอร์รับภาพขนาด APS-C ความละเอียด 24.24 ล้านพิกเซล โดยเป็นเซนเซอร์แบบ CMOS ที่ไม่มีฟิลเตอร์ AA (Anti-Aliasing) เพื่อช่วยให้เซนเซอร์ได้รับคุณภาพสูงสุดจากเลนส์อยู่เสมอ ร่วมด้วยระบบประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด GR ENGINE 6 ที่ช่วยถ่ายทอดคุณภาพ และรายละเอียดสูงสุดในทุกภาพถ่าย ให้สีสันที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ชวนหลงไหล กล้องรุ่นนี้รองรับการบันทึกไฟล์ภาพแบบ RAW 14-bit และรองรับค่าความไวแสงสูงโดยสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง ISO 102400

3. Hybrid AF system for high-speed autofocus operation
ระบบโฟกัสแบบ Hybrid AF ภายในกล้องรุ่นนี้ คือ การทำงานร่วมกันอย่างลงตัวของการโฟกัสแบบ Contrast-type AF ที่มีความแม่นยำสูง และ Phase-detection-type AF ที่มีความรวดเร็ว การทำงานร่วมกันนี้ช่วยให้กล้องสามารถโฟกัส และตอบสนองการต่อการถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4. Originally developed SR mechanism
・ระบบป้องกันการสั่นไหว SR (Shake Reduction) ทำงานแบบ 3 แกน และมีประสิทธิภาพในการช่วยลดการสั่นไหวได้ถึง 4 สตอป โดยระบบจะตรวจสอบ วิเคราะห์ และชดเชยการสั่นไหวที่เกิดขึ้นให้ลดน้อยลงเมื่อกดชัตเตอร์
・ฟังก์ชั่น AA Filter Simulator* ภายในกล้องทำงานโดยการขยับเซนเซอร์รับภาพอย่างแม่นยำในระดับพิกเซลในขณะที่บันทึกภาพ เพื่อจำลองผลของภาพให้เสมือนว่ากล้องยังคงมีฟิลเตอร์ AA (Anti-Aliasing) อยู่ การทำเช่นนี้เพื่อช่วยลดอาการลายเสื่อ  (Moiré) ที่อาจเกิดขึ้นบนบางวัตถุในภาพถ่าย โดยฟังก์ชั่นนี้สามารถเลือกเปิด/ปิด และเลือกระดับการทำงานได้ตามต้องการ
* ฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้ที่ความเร็วชัตเตอร์น้อยกว่า  1/1000 วินาที เท่านั้น

5. Compact, functional body design
แม้ว่าตัวกล้อง GR III จะใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่แบบ APS-C แต่ยังคงสามารถออกแบบตัวกล้องได้เล็กกะทัดรัดอย่างไม่น่าเชื่อ โดยกล้องรุ่นนี้มีขนาดเล็กเท่ากับกล้องรุ่น GR DIGITAL IV ในอดีตที่ใช้เซนเซอร์ขนาดเพียง 1/1.7 นิ้วเท่านั้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำแนวคิดการออกแบบกล้องซีรีส์ GR ที่เน้นเรื่องความกะทัดรัด และความสะดวกในการพกพาให้ก้าวข้ามขีดจำกัดขึ้นไปอีกขั้น ในขณะที่ตัวกล้องยังคงรักษาความยอดเยี่ยมในเรื่องการจับถือ และการควบคุมกล้องที่สามารถทำได้อย่างสะดวก ด้วยการจัดวางปุ่มควบคุมต่างๆ ในตำแหน่งที่ลงตัว มีระบบเมนูที่เข้าถึงง่ายจอระบบสัมผัส ทั้งยังมีความเรียบง่าย และเป็นมิตรกับช่างภาพทุกระดับ ออกแบบให้มีความพร้อมถ่ายภาพในทันทีที่นำกล้องยกขึ้นด้วยความเร็วในการเปิดกล้องเพียง 0.8 วินาที จึงไม่พลาดจังหวะสำคัญที่อาจเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียว นอกจากนี้ตัวกล้องยังใช้แมคนีเซียมอัลลอยย์ขึ้นรูปเป็นเฟรมกล้องทั้งชิ้น ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูง มีน้ำหนักเบา และมีความทนทาน

6. High-definition LCD monitor with intuitive touch-screen operation
กล้อง GR III ติดตั้งจอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1,037,000 พิกเซล และเป็นครั้งแรกของกล้องซีรีส์ GR ที่ใช้จอภาพระบบสัมผัส ซึ่งมีส่วนช่วยให้สามารถควบคุมการตั้งค่าต่างๆ ในตัวกล้องได้สะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น การย้ายกรอบโฟกัส การเลือกเมนูต่างๆ การขยายภาพ และการชมภาพที่ถ่ายแล้วก็สามารถทำได้สะดวกกว่าที่เคย จอแสดงผลนี้เป็นแบบ Air Gapless คือ ไม่มีช่องว่างด้วยการเติมเรซิ่นชนิดพิเศษระหว่างตัวจอ และกระจกที่ปกป้องด้านบนสุด เทคนิคนี้จะลดแสงสะท้อน และการกระจายแสงของจอช่วยให้สามารถมองภาพ และเมนูต่างๆ ได้อย่างชัดเจนแม้ในกลางแจ้ง ทั้งยังมีระบบ Outdoor View Setting ที่สามารถปรับความสว่างของจอให้เหมาะสมกับสภาพแสงในสถานที่นั้นๆ ได้

7. Image Control function to produce desire visual effects
กล้อง GR III มีฟังก์ชั่น Image Control ที่สามารถปรับโทนสี และคาแรคเตอร์ต่างๆ ในภาพถ่ายได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถเลือกปรับได้มากถึง 10 ตัวเลือก อาทิ ความสดใสของสี, โทนสี, ความเปรียบต่าง และเกรนภาพ* ด้วยอิสระในการปรับตั้งค่าเหล่านี้ จึงสามารถสร้างสไตล์ของภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายได้ และสามารถสร้างชุดของการตั้งค่าที่ต้องการเก็บไว้เลือกใช้ในฟังก์ชั่นนี้เพิ่มเติมได้อีกด้วย
* ตัวเลือกนี้จะมีเพิ่มเติมผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์

8. Bluetooth® and wireless LAN dual communication
กล้อง GR III มาพร้อมการเชื่อมต่อไร้สายที่ครบถ้วนทั้ง Bluetooth® และ Wi-Fi เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้ง่าย และมีความเสถียรสูงผ่านแอปพลิเคชั่น Image Sync ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น แสดงภาพจากกล้อง, ควบคุม และสั่งถ่ายภาพ, โอนถ่ายภาพจากในกล้อง เป็นต้น สำหรับ Bluetooth นั้นจะมีส่วนช่วยในการเชื่อมต่อให้มีความเร็ว และง่ายกว่าเคย ทั้งยังสามารถแนบข้อมูลของตำแหน่งที่ถ่ายภาพลงในภาพได้ด้วยโดยอาศัยการส่งข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น Image Sync ที่ใช้งานคู่กัน

9. คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ
・บันทึกภาพเคลื่อนไหว Full HD (1920 x 1080 พิกเซล, ที่ 60 เฟรม/วินาที) ที่รูปแบบ H.264
・โหมดครอปภาพ เทียบเท่ามุมมองจากเลนส์ 35mm (15 ล้านพิกเซล) หรือ 50mm (7 ล้านพิกเซล) ในระบบกล้อง 35mm
・ปุ่ม ADJ และปุ่ม Fn ที่สามารถปรับเปลี่ยนค่าต่างได้หลากหลายตามต้องการ
・ระบบ In-camera RAW Development ที่ช่วยในการปรับแต่งค่า และแปลงไฟล์ RAW ได้ภายในตัวกล้อง
・ฟังก์ชั่น Color Moiré ที่ช่วยลดอาการลายเสื่อ (Moiré) ที่เกิดขึ้นในภาพได้หลังจากที่ถ่ายภาพแล้ว
・โหมด Interval Composite ที่สามารถบันทึกภาพทิวทัศน์ต่างๆ ควบคู่ไปการเคลื่อนที่ของดวงดาวได้อย่างลงตัว
・ระบบ Electronic Level ภายในกล้องเพื่อการตรวจสอบระนาบต่างๆ ในการตั้งกล้องได้อย่างแม่นยำ
・รองรับเลนส์เสริมมุมกว้างรุ่น GW-4 (อุปกรณ์เสริม) ที่ช่วยให้เลนส์มีทางยาวโฟกัสกว้างขึ้นเป็น 21mm
・รองรับการใช้งานกับแฟลชของ PENTAX ได้เต็มระบบ*
   * รองรับแฟลชรุ่น AF540FGZ II, AF360FGZ II, AF540FGZ, AF360FGZ AF201FG และ AF200FG

 SPECIFICATION

เซนเซอร์รับภาพ

CMOS ขนาด APS-C , 24.24 ล้านพิกเซล

เลนส์

GR Lens 18.3mm (เทียบเท่า 28mm) F/2.8

จอแสดงผล

ระบบสัมผัส ขนาด 3 นิ้ว, ความละเอียด 1,037,000 พิกเซล

ภาพเคลื่อนไหว

Full HD (1920x1080 พิกเซล, 60p / 30p / 20p)

ความไวแสง

ISO 100 – 102400

โหมดถ่ายภาพ

โหมด P / Av /Tv / M (BT, B, T) / U1-U3 และโหมด Movie

ฟังก์ชั่นน่าสนใจ

RAW Development,  Full Press Snap, ND Filter Built-in,  AA Filter Simulator, Outdoor View Setting, Interval Composite

หน่วยความจำ

ในตัว 2 GB, การ์ด SD, SDHC and SDXC

แบตเตอรี่

DB-110, ประมาณ 200 ภาพ

ขนาด

กว้าง 109.4 มม. x สูง 61.9 มม. x ลึก 33.3 มม.

น้ำหนัก

227 กรัม

คุณสมบัติอื่นๆ

RAW 14-bit, ระบบแฟลช P-TTL, ระบบ Full-Press Snap

Top of page